Giới khoa học tìm ra phương pháp mới cứu hành tinh khỏi thảm hoạ

Image
Giới khoa học đề xuất nên để phần lớn trữ lượng khoáng sản hiện nay nằm yên dưới lòng đất để nhân loại có cơ hội cứu hành tinh khỏi hiện tượng nóng lên toàn cầu. Theo Sputnik, đây là nội dung chiến lược đối phó với thảm họa được các nhà khoa học từ Đại học University College London mô tả trong nghiên cứu của họ. Hiện nay, khoảng 80% nguồn năng lượng trên thế giới được sản xuất từ nguyên liệu khoáng sản. Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi cần đặt ra giới hạn nghiêm ngặt đối với việc khai thác để tránh hậu quả thảm khốc của tình trạng nóng lên toàn cầu, đảm bảo giữ cho nhiệt độ không khí trung bình chỉ tăng ở mức 1,5 độ C.  Các nhà khoa học ước tính rằng như vậy thì phải để nguyên không khai thác khoảng 60% trữ lượng dầu và khí đốt tự nhiên hiện tại, cũng như 90% trữ lượng than đá. Điều này đòi hỏi mức khai thác khoáng sản chỉ tăng tới đỉnh trong thập niên tới - có nghĩa là cần phải giảm 3% mỗi năm so với mức độ hiện nay. Daniel Welsby, một trong những tác giả của báo cáo, lưu ý rằng nhi

Tư duy tích cực trong mùa dịch để thay đổi cuộc sống

Những ngày này, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố đang giãn cách, tin tức dịch bệnh khiến nhiều người bất an và lo lắng, thậm chí nhiều người có tâm lý suy nghĩ tiêu cực, chán nản.

Những lúc như vậy, thay bằng tập trung vào những chuyện tiêu cực, không vui, bạn hãy chuyển quan tâm của mình đến những chuyện tích cực, học cách suy nghĩ tích cực. Bạn sẽ hấp dẫn những thứ tích cực, tốt đẹp đến với bạn nếu bạn có suy nghĩ tích cực, đúng theo nguyên lý Luật Hấp dẫn mà tác giả cuốn sách "Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống" đã khẳng định: "Những người vui vẻ, yêu đời, năng động thì làm gì cũng dễ thành công và đời sống của họ nói chung là hạnh phúc hơn những người thường xuyên cau có, stress... Đó là khác biệt giữa người tích cực và người tiêu cực".

Tư duy tích cực là loại tư duy nhìn về chính ta, về mọi người và về thế giới quanh ta với một sắc màu tích cực, đầy tình yêu, đầy nhân ái, đầy ý thức hướng thiện, năng động, cải tiến, làm cho tâm ta, tâm mọi người và thế giới của ta luôn thêm trong sáng và hạnh phúc.

Ngay từ đầu cuốn sách, tác giả đã khẳng định: "Trái tim mỗi chúng ta là vườn hoa và chúng ta là người giữ vườn. Khoa học tư duy tích cực là khoa học về các phương pháp giữ vườn sao cho không bị cỏ dại lấn át và các bông hoa sắc màu sẽ nảy sinh tốt tươi, đẹp đẽ".

Qua cuốn sách "Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống", tác giả Trần Đình Hoành muốn truyền tải thông điệp: "Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc và có một mối quan hệ tốt đẹp nếu luôn suy nghĩ tiêu cực".

Thực sự cuốn sách này đã thay đổi cuộc đời bạn tôi. Cô ấy từng là một người phụ nữ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bên chồng và một cậu con trai, một cô con gái. Nhưng cuộc sống có những điều bất ngờ xảy đến mà người lạc quan nhất cũng không thể nào tránh được. Vậy là họ chia tay như một điều tất yếu. Sau những chông chênh thời gian dài sau khi ly hôn, người phụ nữ tìm lại được tình yêu mới. Bước vào một tình yêu mới với một trái tim đã từng tổn thương và nhiều đổ vỡ, bạn tôi thật sự khó khăn để vượt qua chính mình cũng như mở lòng với tình yêu mới.

Và trong lúc chông chênh và trái tim có nhiều xung động, bạn tôi đã được tặng cuốn sách "Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống". Cô ấy nhận ra cô ấy cần cho mình một cơ hội mới và có một cái nhìn ưu ái về cuộc đời bởi vì "Yêu mình, yêu người và yêu đời. Càng yêu ta càng ít bị stress. Tình yêu là phương thuốc chống stress nhiệm màu". Và làm thế nào để bạn biết bạn đang yêu mình, yêu người, yêu đời? Đó là "Người đang yêu thì thấy cái đẹp nhiều hơn, người đang ghét thì thấy cái xấu nhiều hơn". Chính cái nhìn yêu mình giúp cô ấy nhìn thấy những điểm tốt của mình nhiều hơn, tự học hỏi để mình trở nên đẹp hơn trong mắt người khác và đặc biệt là trong mắt người yêu mình. Cô ấy cũng rộng mở nhìn những điều tốt đẹp ở người mình yêu.

Nếu như trước đây có ấy có suy nghĩ đặt hết những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm vào mối quan hệ này và mong muốn nửa kia đáp ứng lại tình cảm đó theo cách cô ấy trao cho anh. Người yêu cô ấy lại cảm thấy cách thể hiện tình cảm của cô ấy quá nặng nề và gò bó. Như thể cô ấy muốn kiểm soát toàn bộ cuộc sống của anh ta.

Và càng đọc cuốn sách, cô bạn tôi nhận ra trong tình yêu, đôi khi người ta yêu thích sự chiếm hữu. Ban đầu, sự chiếm hữu đó đơn giản, nhỏ xíu, nhưng càng ngày người ta càng muốn chiếm hữu nhiều hơn. Điều nghịch lý là khi đã chiếm hữu trọn vẹn, người ta bắt đầu chán nhau vì chẳng còn gì mới mẻ nữa và người ta bắt đầu ngó nghiêng xung quanh. Nhưng chưa bao giờ họ nói với nhau về suy nghĩ của mình cho đối phương mà cứ lặng thầm để cho những suy nghĩ ấy kiểm soát suy nghĩ và tình cảm của mình.
Khi có tư tưởng tiêu cực trong tình yêu, bạn sẽ làm gì?

Suy nghĩ tiêu cực trong tình yêu là một điều hết sức nguy hiểm. Vì lo lắng tiêu cực, người ta thường có khuynh hướng chiếm lĩnh nhau, kiểm soát nhau và kết cục thường là sự đau khổ khi người kia không đáp ứng lại nhu cầu của mình. Người suy nghĩ tiêu cực sẽ tự dằn vặt mình hoặc trách cứ đối phương khi có chuyện không vui xảy ra. Thay vì làm cho nhau hạnh phúc, vui vẻ, người ta sẽ chỉ nhìn thấy những điều họ không nhận được, những thiếu sót, những khiếm khuyết của nhau và đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc cho đối phương của mình.

Người ta thường có suy nghĩ tiêu cực khi họ không tự tin vào bản thân mình. Khi bạn không tự tin, bạn hay đối phương sẽ suy nghĩ nhiều về việc mình không bằng những cô gái khác hay những chàng trai khác. Bạn cũng không tin tưởng vào tình cảm của người ấy dành cho mình. Bạn sẽ tự chất vấn bản thân và tìm cách kiểm soát người ấy. Bạn tự tạo niềm tin cho mình bằng cách này và cảm thấy yên tâm hơn khi người ấy quan tâm đến mình nhưng bạn luôn sống trong lo lắng khi không ở bên cạnh người ấy.

"Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống" của tác giả Trần Đình Hoành không phải là một công trình nghiên cứu mà là quá trình trải nghiệm và thực chứng của tác giả cho những gì anh viết ra: "Tư duy tích cực là biết nắm bắt những khoảnh khắc tốt đẹp của cuộc sống một cách trọn vẹn và sáng tạo, phù hợp với từng thử thách, biết tạo ra cơ hội từ thử thách. Tư duy tích cực cũng giúp bạn khơi dậy những khả năng còn tiềm ẩn ở mỗi người, giúp chúng ta sống với tâm trạng quân bình, kiên nhẫn, khiêm nhường, chân thật và với một tâm trí rộng mở để có thể thay đổi cuộc sống mỗi ngày".

Giờ thì bạn tôi đang hanh phúc với cuộc sống mới, cô ấy thấy may mắn vì trong thời điểm khó khăn về tinh thần, các bài viết trong cuốn sách "Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống" đã giống như một người bạn tinh thần giúp cô ấy trở nên vui vẻ, cân bằng và suy nghĩ tích cực về tình yêu và hạnh phúc để sẵn sàng đón nhận hạnh phúc mới.

Ngoài kia, cuộc sống thực sự đang rất khó khăn, đặc biệt là nhiều tình thành đang thực hiện giãn cách vì dịch Covid-19, mỗi người đều dễ có cảm giác chán nản, tiêu cực nên hãy tự tập cho mình cách tư duy tích cực bằng những việc nhỏ giản dị trong cuộc sống như tập Yoga, học nấu ăn và các kỹ năng mới như các khóa học tiếng Anh, đọc sách…

Cuộc sống sẽ nhiều màu sắc hơn nếu bạn biết tô vẽ, thay bằng cứ nhìn vào những đổ vỡ hôn nhân như tập trung nhìn vào vết mực dây bẩn trên bức tranh thì cô bạn tôi đã học vẽ thêm những sắc màu tươi mới trên bức tranh cuộc đời mình. Và cô ấy đã hạnh phúc. Bởi hạnh phúc là khi chúng ta biết yêu mình, yêu người và yêu đời.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/

Popular posts from this blog

Giới khoa học tìm ra phương pháp mới cứu hành tinh khỏi thảm hoạ

Các phương pháp nghiên cứu khoa học hiện nay

Các phương pháp nghiên cứu lý thuyết