Giới khoa học tìm ra phương pháp mới cứu hành tinh khỏi thảm hoạ

Image
Giới khoa học đề xuất nên để phần lớn trữ lượng khoáng sản hiện nay nằm yên dưới lòng đất để nhân loại có cơ hội cứu hành tinh khỏi hiện tượng nóng lên toàn cầu. Theo Sputnik, đây là nội dung chiến lược đối phó với thảm họa được các nhà khoa học từ Đại học University College London mô tả trong nghiên cứu của họ. Hiện nay, khoảng 80% nguồn năng lượng trên thế giới được sản xuất từ nguyên liệu khoáng sản. Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi cần đặt ra giới hạn nghiêm ngặt đối với việc khai thác để tránh hậu quả thảm khốc của tình trạng nóng lên toàn cầu, đảm bảo giữ cho nhiệt độ không khí trung bình chỉ tăng ở mức 1,5 độ C.  Các nhà khoa học ước tính rằng như vậy thì phải để nguyên không khai thác khoảng 60% trữ lượng dầu và khí đốt tự nhiên hiện tại, cũng như 90% trữ lượng than đá. Điều này đòi hỏi mức khai thác khoáng sản chỉ tăng tới đỉnh trong thập niên tới - có nghĩa là cần phải giảm 3% mỗi năm so với mức độ hiện nay. Daniel Welsby, một trong những tác giả của báo cáo, lưu ý rằng nhi

Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau

Một nghiên cứu gần đây cho thấy quỳ hoặc ngồi xổm trên sàn nhà có thể mang lại kết quả tích cực hơn, giúp cải thiện sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng.


Lối sống ít vận động đang trở thành một trong những vấn đề của xã hội hiện đại. Đặc biệt. các nhân viên văn phòng sử dụng khoảng 8 giờ đồng hồ để ngồi làm việc. Khi trở về nhà, họ tiếp tục ngồi hoặc nằm với mục đích thư giãn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen's Belfast cảnh báo thói quen ít vận động đang gây ra hàng ngàn trường hợp mắc bệnh tim, tiểu đường loại hai, ung thư và đột tử. Theo thống kê, chính thói quen ít vận động đã gây ra cái chết cho trung bình 70 nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Để giải quyết vấn đề này, hình thức sử dụng loại bàn đứng đặt ngang tầm mắt cho nhân viên đứng làm việc đã trở thành một xu hướng được ưa chuộng trong vài năm qua. Tuy nhiên gần đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Queen's Belfast đã đưa ra công bố "quỳ trên sàn hoặc ngồi xổm sẽ giúp cải thiện hơn nữa tình trạng sức khỏe của những người ít vận động".

Dự án nghiên cứu xuất phát từ việc quan sát cộng đồng thổ dân Hadza tại Tanzania. Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 28 người đàn ông Hadza. Trong suốt 8 ngày, tất cả đều được đeo một thiết bị theo dõi gia tốc kế để so sánh mức độ hoạt động của họ với những người sống trong thành thị.


Quá trình quan sát phát hiện ra các đối tượng thử nghiệm chỉ có khoảng một giờ hoạt động thể chất cao mỗi ngày. Trong khi đó, thời gian ngồi không của họ chiếm tới 9 hoặc 10 giờ đồng hồ mỗi ngày, mức độ tương đương giống giới văn phòng làm việc tại thành thị.

Nhưng mặc dù vậy, người Hazda không cho thấy bất cứ dấu hiệu xấu nào về tình trạng sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động. Điểm khác biệt nằm chính ở tư thế quỳ và ngồi xổm của các thổ dân trong những thời điểm nghỉ ngơi.

Các tư thế như ngồi xổm hoặc quỳ sẽ có ích lợi hơn cho sức khỏe vì những tư thế này đòi hỏi hoạt động cơ bắp nhiều hơn so với việc chỉ ngồi trên ghế. Nói theo cách khác, ngồi xổm hoặc quỳ là một dạng hoạt động mức độ nhẹ, do đó vẫn đòi hỏi cơ thể phải sử dụng tới năng lượng.

Nguồn: cafebiz.vn

Popular posts from this blog

Giới khoa học tìm ra phương pháp mới cứu hành tinh khỏi thảm hoạ

Các phương pháp nghiên cứu khoa học hiện nay

Các phương pháp nghiên cứu lý thuyết